12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn những việc phải làm ngay sau khi cài đặt xong website bằng WordPress để website của bạn hoạt động trơn tru, ổn định lâu dài về sau.

12 điều cần làm ngay khi cài xong website bằng WordPress

1. Kích hoạt chứng chỉ SSL/HTTPS

Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp hệ thống quản lý hosting trong đó có cPanel đều đã tích hợp chứng chỉ SSL của Let's Encrypt™ SSL hoàn toàn miễn phí để người dùng dễ dàng kích hoạt và sử dụng.

Lưu ý: Không phải bất kỳ một hosting nào cũng cung cấp dịch vụ Let's Encrypt™ SSL miễn phí . Vậy nên khi mua hosting bạn nên lựa chọn nhà cung cấp hosting có hỗ trợ Let's Encrypt™ SSL cho thuận tiện.

Bước 1: Để cài đặt SSL đầu tiên bạn cần đăng nhập vào trang quản trị cPanel hosting và sau đó gõ từ khóa "ssl" vào ô tìm kiếm ở đầu để tìm cho nhanh. Bạn sẽ thấy biểu tượng  Let's Encrypt™ SSL như hình bên dưới:

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 2

Bước 2: Trong danh sách tên miền mà Let's Encrypt™ SSL liệt kê bạn chọn tên miền mà bạn muốn cài SSL rồi sau đó ấn Issue.

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 3

Bước 3: Ở đây, bạn chọn những subdomain ở cột Include? mà bạn muốn cài SSL. Sau đó ấn Issue.

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 4

Bạn chờ một lúc cho quá trình cài đặt diễn ra, nếu không có lỗi gì thì bạn sẽ nhận được thông báo như bên dưới:

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 5

Như vậy là bạn đã cài đặt xong SSL cho website của bạn.

Bước 4: Để chuyển đổi hoàn toàn từ http sang https bạn cần cài plugin Really Simple SSL. Để cài bạn vào Plugins -> Add New và nhập vào ô tìm kiếm "simple ssl"  sau đó tải về và kích hoạt (activate) plugin.

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 6

Lưu ý: Nếu bạn không biết cách cài plugin bạn có thể tham khảo ở đây.

Sau khi cài và kích hoạt (activate) plugin. Bạn sẽ hiện lên thông báo như bên dưới. Chỉ cần click vào "Go ahead, activate SSL" là bạn đã cài đặt hoàn tất.

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 7

2. Xoá các bài viết và trang mặc định

Bạn nên xóa các trang và các bài viết mặc định do WordPress tạo ra vì chúng không có tác dụng gì cho website cả. 

Để xóa các bài viết mặc định, bạn vào Posts -> All Posts -> Chọn bài viết và xóa

Để xóa các trang mặc định, bạn vào Pages -> All Pages -> Chọn trang và xóa

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 8

3. Chỉnh sửa tiêu đề website và đặt lại múi giờ

Để chỉnh sửa lại tiêu đề, tên website, ngôn ngữ và múi giờ bạn hãy vào Settings (Cài đặt) --> General (Tổng quanvà tùy chỉnh như hình bên dưới

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 9
12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 10

4. Thiết lập Permalink – Cấu trúc URL

Cấu trúc đường dẫn mặc định của WordPress là domain.com/?p=123. Nhưng đường dẫn này không thân thiện với người dùng và tìm kiếm.

Để thay đổi cấu trúc URL bạn hãy vào Settings (Cài đặt) --> Permalinks (Đường dẫn tĩnh). Tại đây bạn sẽ thấy các tùy chọn cấu hình URL khác nhau.

Bạn có thể chọn cấu trúc có sẵn hoặc tùy chỉnh mới cho URL. Trên Launchpad của mình chọn cấu trúc tùy chỉnh là  /%postname%/.

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 11

5. Thiết lập Bình luận

Để thiết lập bình luận bạn vào Settings (Cài đặt) --> Discussion (Thảo luận) và thiết lập như mình bên dưới.

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 12

Lời khuyên: Nếu bạn không rành Tiếng Anh, bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ sang Tiếng Việt, sau khi thiết lập xong chuyển lại như cũ.

6. Cài đặt một Anti-spam Plugin

Plugin chống spam tốt nhất hiện nay là Akismet Anti-Spam. Mặc định khi cài đặt WordPress thì nó sẽ có plugin này, bạn chỉ cần activate (kích hoạt) lên và sử dụng thôi.

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 13

7. Cài đặt một plugin hỗ trợ SEO

Hiện nay có rất nhiều plugin hỗ trợ SEO như Yoast SEOAll in One SEO Pack, SEO Ultimate... nhưng theo thông số đánh giá bên dưới là bạn biết nên sài plugin nào rồi chứ nhỉ?

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 14
12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 15
12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 16

8. Cài đặt một plugin hỗ trợ Cache

Tốc độ tải trang là yếu tố ảnh hưởng đến những trải nghiệm của người dùng với website của bạn và cũng như là tiêu chí quan trọng đánh giá xếp hạng SEO của Google.

Hiện tại WordPress có rất nhiều plugin để tăng tốc độ của website như WP Super CacheW3 Total CacheLiteSpeed Cache, WP Rocket (trả phí)...

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 17

Nếu bạn sử hosting có hỗ trợ Litespeed Web Server thì LiteSpeed Cache là lựa chọn không cần phải suy nghĩ.

Đối với những hosting không sử dụng Litespeed Web Server thì bạn sử dụng WP Super Cache hoặc W3 Total Cache. Theo mình bạn nên sử dụng WP Super Cache vì nó dễ sử dụng hơn.

Lời khuyên: Nếu bạn có điều kiện, hãy nên sử dụng WP Rocket, bạn sẽ thấy nó thật tuyệt vời. Launchpad cũng đang sử dụng WP Rocket. Bạn cảm nhận được tốc độ tải trang trên Launchpad như thế nào?

9. Cài đặt một plugin sao lưu dữ liệu

Hiện nay có rất nhiều hosting đã hỗ trợ sao lưu dữ liệu tự động. Nhưng để an toàn và linh động hơn bạn có thể cài plugin sao lưu UpdraftPlus trên WordPress. 

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 18

Plugin này cho phép bạn sao lưu và khôi phục dữ liệu một website chạy WordPress và lưu trữ nó trên các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến như Google Drive, Onedrive, Dropbox, Amazon S3…

10. Thêm các thông tin liên hệ, chính sách, điều khoản sử dụng.

Để thêm thông tin liên hệ, chính sách, điều khoản sử dụng bạn vào Pages (Trang) -> Add New (Thêm trang mới) và biết như một bài mới bình thường.

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 19

11. Tối ưu hóa cho Social

Nếu bạn đã cài đặt plugin Yoast SEO, trên menu trái bạn vào SEO --> Social và cập nhật thông tin của bạn.

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 20

12. Khai báo website với Google

Như bạn đã biết, Google chính là công cụ tìm kiếm hàng đầu hiện nay và khi mới xây dựng xong website, bạn không biết cách làm thế nào để khai báo website của mình với Google. Dưới đây là 2 cách để bạn khai báo với Google thông qua Google Search ConsoleGoogle Analytics:

12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress 21
- Google Search Console (GSC)

Google Search Console hay trước đây là Google Webmaster Tools, một dịch vụ miễn phí của Google dành cho các quản trị website. Nó cho phép quản trị kiểm tra trạng thái lập chỉ mục và tối ưu hóa khả năng hiển thị trang website của bạn. Ngoài ra còn phát hiện lỗi, giúp website được index nhanh hơn khi thêm sitemap và bạn có thể thông qua GSC để theo dõi lượng xem khách hàng tìm những từ khóa gì để vào website bạn, tỉ lệ click/hiển thị,…và còn rất nhiều thứ hữu ích khác.

Bạn có thể xem cách cài đặt Google Search Console tại đây.

- Google Analytics (GA)

Google Analytics là một dịch vụ miễn phí của Google cho phép tạo ra các bảng thống kê chi tiết về khách truy cập vào website của bạn. 

Bạn có thể xem cách cài đặt Google Analytics tại đây.

Kết

Hi vọng bài viết "12 việc phải làm sau khi cài đặt WordPress" này sẽ giúp bạn biết được việc cần làm sau khi cài đặt WordPress. Nếu như có thắc mắc hoặc góp ý cho mình thì đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Không
×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Chúng tôi đánh giá cao phản hồi của bạn!

Phản hồi của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn cung cấp càng nhiều phản hồi cho chúng tôi, sẽ giúp bài viết của chúng tôi ngày một tốt hơn.

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội:

Facebook Pinterest

Leave a Comment